Ý nghĩa lễ phục sinh

Lễ Phục Sinh (tiếng Anh: Easter, hiểu như Ít-s-tờ) được xem là một trong số những ngày lễ đặc trưng nhất vào năm của các người theo Kitô giáo (Công giáo, bao gồm thống giáo, Tin lành, Anh giáo). Lễ Phục Sinh là lễ để tưởng niệm sự khiếu nại chúa Jesus hồi sinh từ cõi chết sau khoản thời gian bị đóng góp đinh bên trên Thánh giá,thường ra mắt vào một ngày nhà nhật bất kể khoảng thời điểm cuối tháng 3 và vào đầu tháng 4. Phục Sinh cũng rất được dùng nhằm chỉ một mùa trong năm phụng vụ Công giáo điện thoại tư vấn là Mùa Phục Sinh, kéo dài đúng 50 ngày, từ bỏ Chúa Nhật Phục Sinh mang lại Lễ hiện nay Xuống. Năm 2019, Lễ Phục Sinh rơi vào trong ngày chủ nhật, 21/4.

Bạn đang xem: Ý nghĩa lễ phục sinh

Cách tính dịp lễ Phục Sinh

Không tất cả ngày thắt chặt và cố định mà bạn ta thường tính lễ Phục sinh diễn ra vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn thứ nhất tính từ thời điểm ngày Xuân phân (21/3).

Do vậy, Lễ Phục sinh còn được coi như liên hoan tiệc tùng mùa Xuân, mừng khu đất trời chuyển mùa với khôn cùng nhiều màu sắc rực rỡ. Thời xa xưa fan ta gọi liên hoan tiệc tùng mùa xuân (Frühlingsfest / spring festival) hay “Ostarum” fan Đức hotline là “Ostara” với danh trường đoản cú “Ostern/ Easter” bắt đầu từ chữ “Ost/ East” hướng về phương đông, ngày xuân mặt trời chuẩn bị lên.

Nguồn gốc và ý nghĩa

Các nhỏ chiên tin rằng Chúa Jesus sống lại vào ngày chủ nhật, 3 ngày sau khoản thời gian chết bên trên thập từ bỏ giá. Sự kiện này được đề cập như là sự phục sinh của chúa Jesus, được cử hành hằng năm vào đợt nghỉ lễ Phục sinh.

*

Phục Sinh cũng chính là lễ của niềm mong muốn vì nhằm mục đích thời điểm mùa xuân trở lại với muôn loài.

Các phong tục và lễ nghi trên cụ giới

Tại nhiều non sông Tây Phương, Lễ Phục Sinh bao hàm chủ nhật với thứ nhì là ngày nghỉ lễ chính thức. Tại châu Âu, ngày vật dụng Sáu Tuần Thánh cũng là ngày nghỉ lễ chính thức, vào trong ngày này, mọi nơi vui chơi, rạp hát, trung vai trung phong thương maij phần nhiều đóng cửa.

(i) Trứng Phục Sinh

Vào ngày này, mọi người thường khuyến mãi nhau rất nhiều quả trứng Phục Sinh được trang trí rực rỡ. Trứng là hình tượng xa xưa độc nhất của dịp lễ này, tượng trưng cho việc sinh sôi nảy nở.

Xem thêm:

*

Tại Bulgaria, Hy Lạp, Nga, Serbia cùng Thụy Điển, trứng luộc được sơn màu đỏ như một hình tượng của cuộc sống đời thường mới đã có được ban tặng ngay bởi sự hy sinh của Chúa Kitô. Truyền thống lâu đời nhất là áp dụng trứng con gà luộc chín với vẽ trang trí. Hiện nay nay, trứng Phục Sinh hay là trứng làm từ sô cô la hoặc trứng nhựa cất đầy kẹo.

Ngoài ra, chuyển động truyền thống tương quan tới trứng Phục Sinh gồm có:

Thi trang trí trứng Phục Sinh

Săn trứng Phục Sinh (Easter Egg Hunt): đậy trứng đang trang trí trong sân vườn và tổ chức cuộc thi tìm kiếm kiếm trứng. Ai tìm nhiều nhất đang thắng. Trò đùa này chủ yếu tại các nước Phương Tây cùng Bắc Mỹ.

Đua lăn trứng Phục Sinh (Easter Egg Roll) : thứ 2 sau ngày lễ hội Phục Sinh là cuộc thi lăn trứng. Thường là cần sử dụng gậy hay là thìa dài chuyển trứng. Ai về nhanh nhất có thể sẽ thắng. Đây là sự việc kiện thường ra mắt tại nhà trắng – khu vực ở của Tổng thống Hoa Kỳ.

*

Huyền thoại Thỏ Phục Sinh

Ngoài biểu tượng của sự sinh sản, thỏ còn là hình tượng của sức sinh sống dồi dào, dạn dĩ mẽ.

Thỏ gắn liền với truyền thuyết thần thoại Ostara, có cách gọi khác là Easter. Thương hiệu của vị phụ nữ thần mùa xuân này được sử dụng để tại vị cho tên của lễ Phục sinh.

*

Theo truyền thuyết, tất cả một lần phụ nữ thần mang ngày xuân tới Trái đất muộn, khiến cho muôn loài phải chịu giá chỉ lạnh, trong số ấy có một chú chim sắp chết với hai cánh bị đóng băng. Do cảm thương, Ostara đang hô biến chuyển chú chim thành con thỏ cưng, ban đến nó năng lực đẻ trứng và kỹ năng chạy nhanh. Thiếu phụ thần mong mỏi chú thỏ sẽ đảm nhiệm công việc tặng quà cho trẻ em vào thời điểm dịp lễ này. Chú thỏ sẽ mang giỏ chứa phần lớn quả trứng các màu sắc, bánh kẹo và đồ nghịch đến nhà của trẻ nhỏ dại vào buổi tối trước lễ Phục Sinh.