QUẦN THỂ LĂNG TẨM TRIỀU ĐẠI JOSEON

trang chủ » Blog » văn hóa truyền thống Hàn Quốc » lịch sử triều đại Joseon (1392 – 1910) – triều đại sau cuối của bán đảo Hàn

Lịch sử triều đại Joseon (1392 – 1910) – triều đại cuối cùng của bán hòn đảo Hàn

Qua ngay gần 5000 năm dựng nước cùng giữ nước, cả nhân loại biết đến nước hàn là một nước nhà có bề dày định kỳ sử. Trải qua biết bao biến động thăng trầm nhưng đất nước này vẫn luôn giữ được một nét văn hóa riêng biệt. Văn hóa Hàn Quốc đã gồm nhiều thay đổi theo từng triều đại. Tuy nhiên triều đại Joseon dường như là có tác động lớn nhất. Và đồng thời còn cất giữ nhiều văn hóa truyền thống tới thời ni nhất. Hãy thuộc fasettoblog.com mày mò lịch sử của triều đại nhiều năm nhất bán hòn đảo Hàn này cũng giống như khám phá một số nét vượt trội trong thời Joseon nhé.

Bạn đang xem: Quần thể lăng tẩm triều đại joseon

*


NỘI DUNG CHÍNH


III. Các nghi lễ và quý hiếm của Nho giáoVII. đông đảo điều không biết về triều đại Joseon

I. Ra đời triều đại Joseon (조선)

Cuối cố kỉnh kỷ 14, triều đại Goryeo lung lay. Trung Quốc mở ra triều nhà Minh, triều đình hoàng thất Goryeo phân thành 2 phe: phe của tướng Lee (ủng hộ đơn vị Minh) với phe của tướng tá Choe. Năm 1388, sứ giả bên Minh cho Geryeo, yêu ước trao lại phần lãnh thổ phía Bắc cũ. Bởi vì đó, tướng mạo Choe lên kế hoạch tiến công bán đảo Liêu Đông. Tướng Lee được lựa chọn làm lãnh đạo cuộc chiến, tuy thế ông sẽ nổi dẩy và khởi xướng cuộc nổi lên lật độ vua Woo nhằm ủng hộ cho nam nhi của vua là Chang. Tuy nhiên, về sau tướng Lee vẫn giết bị tiêu diệt cả vua Woo với Chang, rồi đưa Lee (vua Gongyang – Goryeo) lên ngai vàng vàng.

Đến năm 1392, tướng Lee vẫn phế truất vua Gongyang, thành lập nên triều đại Joseon, dứt 500 năm lâu dài của triều đại Goryeon. Năm 1394, ông đồng ý dời đô từ Gaeseong về Hanyang. Triều đại Joseon kéo dài ra hơn 500 năm từ 1392 mang đến 1910. Lee Seong-gye đã xuất bản nhà nước Joseon dựa trên các nguyên tắc của Nho giáo bắt đầu làm bốn tưởng thống trị, sửa chữa thay thế cho Phật giáo từ nhiều thế kỷ trước. Và đây là triều đại cuối cùng của hàn quốc và là triều đại Nho giáo cố gắng quyền lâu nhất.

Joseon được biết sự thay đổi hoàn toàn và đã được nhà núm quyền tán thành để ban đầu một triều đại mới. Cái tên Joseon dịch ra tức là “Bình minh tươi mới”.

*

II. Các đời vua triều đại Joseon

STTHiệuTên riêngThời gian tại vị
1Thái tổ (Taejo)Lý Thành Quế (Lee Seong-gye | 이성계)1392–1398
2Định Tông (Jeonjong)Lý Phương quả (Lee Bang-gwa | 이방과)1398–1400
3Thái Tông (Taejong)Lý Phương Viễn (Lee Bang-won | 이방원)1400–1418
4Thế Tông (Sejong)Lý tạo (Lee bởi vì | 이도)1418–1450
5Văn Tông (Munjong)Lý hướng (Lee Hyang | 이향)1450–1452
6Đoan Tông (Danjong)Lý Hoằng Vĩ (Lee Hong-wi | 이홍위)1452–1455
7Thế Tổ (Sejo)Lý Nhu (Lee Yu | 이유)1455–1468
8Duệ Tông (Yejong)Lý Hoảng (Lee Gwang | 이광)1468–1469
9Thành Tông (Seongjong)Lý thị trấn (Lee Hyeol | 이혈)1469–1494
10Yên tô Quân (Yeonsangun)Lý Long (Lee Yung | 이융)1494–1506
11Trung Tông (Jungjong)Lý Dịch (Lee Yeok | 이역)1506–1544
12Nhân Tông (Injong)Lý Hạo (Lee Ho | 이호)1544–1545
13Minh Tông (Myeongjong)Lý trả (Lee Hwan | 이환)1545–1567
14Tuyên Tổ (Seonjo)Lý Diên (Lee Yeon | 이연)1567–1608
15Quang hải quân (Gwanghaegun)Lý Hồn (Lee Hon | 이혼)1608–1623
16Nhân Tổ (Injo)Lý Tông (Lee Jong | 이종)1623–1649
17Hiếu Tông (Hyojong)Lý Hạo (Lee Ho | 이호)1649–1659
18Hiển Tông (Hyeonjong)Lý Bôn (Lee Yeon | 이연)1659–1674
19Túc Tông (Sukjong)Lý Đôn (Lee Sun | 이순)1674–1720
20Cảnh Tông (Gyeongjong)Lý Quân (Lee Yun | 이윤)1720–1724
21Anh Tổ (Yeongjo)Lý Khâm (Lee Geum | 이금)1724–1776
22Chính Tổ (Jeongjo)Lý Toán (Lee San | 이산)1776–1800
23Thuần Tổ (Sunjo)Lý Công (Lee Gong | 이공)1800–1834
24Hiến Tông (Hyeonjong)Lý Hoán (Lee Hwan | 이환)1834–1849
25Triết Tông (Cheoljong)Lý Biện (Lee Byeon | 이변)1849–1863
26Cao Tông (Gojong)Lý Mệnh Phúc (Lee Myeong-bok | 이명복)1863–1907
27Thuần Tông (Sunjong)Lý Thác (Lee Cheok | 이척)1907–1910

*

Vua Sejong – người tạo thành bảng vần âm Hangeul

III. Các nghi lễ và cực hiếm của Nho giáo

Với Nho giáo, lòng hiếu hạnh là một truyền thống cuội nguồn để nhỏ cháu tôn trọng ông cha và fan lớn vào gia đình. Theo thôn hội xưa, là 1 trong vị vua trị vì chưng đất nước, việc thực thi những nghi lễ tiên nhân là vô cùng quan trọng trong cuộc sống thời Joseon. Những linh mục pháp sư Hàn Quốc và các giáo sĩ Phật giáo trong vô số nhiều thế kỷ đã triển khai truyền thống này. Dân bọn chúng cũng tiếp nhận Nho giáo để vận dụng vào trong đời sống hàng ngày. Điển dường như các lễ nghĩ hình thức “Tam cưng cửng ngũ thường”.

Ba cương cứng lĩnh

Quân vi thần cương: Quân với thầnPhụ vi tử cương: phụ thân với conPhu vi thê cương: vk với chồngNgười trên (quân, phu, phụ) đề nghị chăm sóc, bảo vệ, bao dung tín đồ dưới (thần, thê, tử). Còn tín đồ dưới yêu cầu kính nhường, yêu thương thương, phục tùng cùng biết ơn fan trên.

Năm điều về nhân luân (luân lý)

Quân thần hữu nghĩa: Vua tôi bao gồm cái nghĩaPhụ tử hữu thân: cha con bao gồm tình thânPhu phụ hữu biệt: Vợ ông xã có sự khác biệtTrường ấu hữu tự: Huynh trưởng và con nít có biệt lập tự trên dướiBằng hữu hữu tín: anh em thành thật tin yêu nhau

*

Tam cương ngũ hay tuy dần biến đổi theo từng thời đại mà lại vẫn tác động ảnh hưởng nhiều đến hàn quốc ngày nay. Văn hóa truyền thống kính trên nhịn nhường dưới luôn luôn được tín đồ dân nước hàn coi trọng và chỉ còn dạy lại cho nhỏ cháu.

Ví dụ: văn hóa người trẻ con kính trọng tín đồ già. Khi lên xe buýt thì nhường chỗ cho những người già cũng là xuất phát điểm từ tư tưởng nho giáo “tam cương ngũ thường” của thời đại Joseon.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tạo Khung Viền Trong Word 2007, 2010, 2013, 2016

IV. Làng mạc hội triều đại Joseon

Từ thời đại Joseon đã khám phá ra các vẻ ngoài làm rất đẹp cho đàn bà nhưng vẫn phải tuân thủ các phép tắc Nho giáo new thể hiện tại tầng lớp thượng lưu. Trong khi nhiều phần các tầng lớp làng hội khác dựa trên sự di truyền. Các quan chức tổ chức chính quyền được đảm bảo an toàn vị trí của bản thân mình thông qua những kỳ thi của triều đình dựa trên giáo lý Nho giáo. Trong những hậu trái của điều này là sự việc phân biệt nam nữ ngày càng lớn giữa. Phụ nữ của thời đại này bị coi nhẹ, không có tiếng nói, luôn luôn phải ở trong nhà phục vụ mái ấm gia đình và chăm nom con cái.

Trong phần đông lần cải cách tiếp theo để shop các nghiên cứu Nho giáo, đã xuất hiện thêm “Hangeul” vào khoảng thời gian 1446. Hangeul chất nhận được các tác phẩm kinh điển của trung hoa được dịch sang ngữ điệu Triều Tiên. Phát minh mới này còn có tác cồn sâu rộng hơn bằng cách cho phép toàn bộ các thành viên trong thôn hội (kể cả những người dân không tham gia giáo dục và đào tạo tiếng china cổ điển) rất có thể đọc và viết. Hangeul ngay lập tức tạo nên một loạt các chuyển động mới, thịnh hành là viết thư cá nhân.

*

V. Sự tiếp nối và những đổi khác trong Phật giáo

Phật giáo vốn là thành trì đạo đức cùng tôn giáo của các triều đại hàn quốc trước đây. Tuy nhiên với nghi thức công ty nước Nho giáo, Phật giáo đã bị giáng xuống một phạm vi riêng tư sâu sắc hơn về việc thờ phụng cá nhân giữa các thành viên của triều đình và xã hội khi nói tới vấn đề của cuộc sống. Các đối tượng người dùng sùng đạo đã có được ủy thác để hỗ trợ các yêu cầu nguyện cầu cho một cuộc sống đời thường lâu dài, trẻ trung và tràn trề sức khỏe và mong ước tái sinh thành công ở nhân loại bên kia. Nhưng với nghĩa vụ sinh bé trai, phụ nữ của triều đình và xã hội Joseon trở thành những người dân ủng hộ trung thành với chủ nhất.

VI. Quần thể lăng tẩm triều đại Joseon

Lăng tẩm hoàng tộc Joseon là khu chiêu mộ cổ, nơi mai táng của tôn thất trong 25 đời vua, được xây dựng từ thời điểm năm 1408 đến 1966. Khu lăng tẩm này đã làm được UNESCO thừa nhận là “Di sản văn hóa thế giới” vào thời điểm năm 2009. Hoàng lăng Joseon được phân tạo thành 2 khu: quần thể Neung (능 – 陵) bao gồm mộ của Vua, vương hậu và những người dân được tróc nã thành vua, vương vãi hậu và khu Won (원, 園) là nơi yên nghỉ của Thái tử, hoàng thái tử phi,… tổng cộng có 40 ngôi chiêu mộ khu Neung và 13 ngôi tuyển mộ khu Won. Đây là quần thể còn được bảo toàn toàn vẹn nhất cho tới bây giờ.

*

Nguyên tắc phát hành lăng mộ phụ thuộc vào phong thủy cùng tiêu chuẩn chỉnh Tôn giáo. Cơ chế cơ bạn dạng là “bối sơn lâm thủy” – phía sau tất cả núi, phía đằng trước có làn nước chảy. Khối hệ thống lăng tẩm này cũng như những lễ nghi, biểu lộ chữ “Trung” cùng chữ “Hiếu” vào Nho giáo. Sát bên lăng mộ, còn tồn tại các tượng phật điêu khắc sở hữu ý nghĩa đảm bảo an toàn cho khu vực an nghỉ của những thành viên Hoàng tộc. Đặc biệt, chỉ quanh tuyển mộ vua mới gồm tượng đá binh sỹ – hình tượng quyền lực của một vị hoàng đế.

*

VII. Phần nhiều điều chưa chắc chắn về triều đại Joseon

Mặc dù hứng chịu mọi cuộc tiến công từ ngoại quốc, triều đại Joseon vẫn mãi mãi ổn định trải qua không ít thế kỉ. Triều đại này cũng tự đảm bảo an toàn mình bằng những cơ chế đối nước ngoài cô lập. Mặc dù nhiên, vào thời điểm cuối thế kỷ XIX, hàn quốc buộc phải mở những hải cảng của bản thân mình để giao dịch.

Việc ra mắt nhiếp hình ảnh và giáo dục trong nỗ lực tân tiến hóa giáo dục đào tạo của hàn quốc vào năm 1897 đã mang về những biến đổi về phong thái trong nghệ thuật và thẩm mỹ (từ sự hào hoa ở trong phòng vua, triều đình cho đến tác động của họ so với phần sót lại của buôn bản hội Joseon, tự sự mô tả của các cá nhân đến việc thực hành thờ cúng tiên sư và Phật giáo). “Chính trị tác động đến nghệ thuật”. Cơ chế của nhà nước được những quan chức trước tiên của Joseon reviews đã chế tác ra sản phẩm nghệ thuật mới cân xứng với nhu yếu của triều đại mới. Nhiều phần được tạo ra bởi những nghệ nhân cùng nghệ sĩ triều đình vô danh.

Trong thời đại Joseon, văn hóa, kỹ thuật kỹ thuật cũng có thể có sự cách tân và phát triển vượt bậc. Vua Sejong (1394 – 1450) sẽ sáng lập ra bảng vần âm Hangeul nước hàn vào năm 1446. Đồng hồ nước nước, thước đo mưa, đồng hồ thời trang mặt trời cũng chính là những phát minh sáng tạo của vị vua anh minh này.

*

*

Đồng hồ nước mặt trời

*

Đồng hồ nước nước

Xã hội thời Joseon chỉ chú trọng vào học thuật nên dịch vụ thương mại và cung cấp bị coi nhẹ, không áp theo kịp sự chuyển đổi của nuốm giới. Bên cạnh ra, Hàn Quốc tiến bộ vẫn còn ảnh hưởng văn hóa phân biệt giai cấp từ thời Joseon. Vậy thể chia thành 4 giai cấp:

Tầng lớp quý tộc: những người giàu có, nắm giữ quyền chính trị của đất nước.Tầng lớp trung lưu: những người dân làm quá trình mang tính nghệ thuật như quan thông dịch, thầy thuốc.Tầng lớp thường dân: những người làm ruộng là đa số và đóng thuế mang đến nhà nướcTầng lớp nhân thể dân: hầu như nô tỳ, thứ tề (người làm thịt mổ gia súc)

Tổng hợp: fasettoblog.com Team

LIÊN HỆ NGAY