SÁCH VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

19 sách hay về chiến tranh Việt Nam. Khuyên hiểu quyển Nỗi bi thương chiến tranh, hầu như thứ họ mang và Tuổi thơ dữ dội.

Bạn đang xem: Sách về chiến tranh việt nam


Biên bạn dạng Chiến Tranh 1-2-3-4.75

Tác trả Trần Mai Hạnh từng là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã vn ở chiến trường miền Nam, đầu năm mới 1975, ông được cử thâm nhập chiến dịch hồ nước Chí Minh lịch sử với trách nhiệm là phóng viên báo chí đặc biệt. đều tài liệu nguyên phiên bản thu được, gần như trang ghi chép tại chỗ trong quá trình tham gia chiến dịch cùng mọi tài liệu quý giá tích lũy được đang giúp người sáng tác viết yêu cầu “Biên bạn dạng chiến tranh 1-2-3-4.75”

“Những sự kiện lịch sử chỉ ra mắt có một lần, cũng tương tự đời từng con tín đồ chỉ sống có một lần. Nhưng để hiểu hết chân giá trị của định kỳ sử, để hiểu đúng một con fan lại cần phải có thời gian, đôi khi không thể chỉ reviews một lần. Lịch sử dân tộc và cuộc sống thường ngày luôn là 1 dòng chảy thường xuyên bất tận. Trong cuộc sống đời thường hiện trên ngày lúc này có nền tảng và những giá trị niềm tin vô giá của thừa khứ, mặt khác nó cũng chứa đựng mầm sống và sức sống mãnh liệt của tương lai.” – trần Mai Hạnh.


Tuổi Thơ Dữ Dội

*

Tuổi thơ dữ dội – cuốn truyện chuyển phiên quanh cuộc sống chiến đấu với hy sinh của các thiếu niên 13, 14 tuổi trong mặt hàng ngũ Đội thiếu thốn niên trinh sát của trung đoàn è cổ Cao Vân. Số đông Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, tư dát… mọi người một hoàn cảnh song đều phổ biến quyết tâm, nhiệt huyết cùng lòng yêu thương nước, vẫn tham gia chiến đấu hết mình và quyết tử khi tuổi đời còn khôn cùng trẻ.

Đúng như tên truyện, người hâm mộ sẽ phát hiện ở đó những chi tiết thực sự dữ dội về cuộc sống thiếu niên bất hạnh, về cuộc chiến tranh phòng giặc hung ác nhưng ẩn sâu phía bên trong ta vẫn thấy phần đông tâm hồn trong sạch và vô tư, thấy sự can trường, gan góc phi hay của nhân vật. Tất cả những ai đã từng đọc cửa nhà này phần đông đều không phòng được xúc động và gần như giọt nước mắt cảm thương, cảm phục. Đây thực sự là 1 trong những tác phẩm quý trong kho tàng văn học tập Việt Nam. Một mẩu chuyện khơi dậy trong mỗi người tình yêu giang sơn và niềm trân trọng cam kết ức tuổi thơ…


Nỗi bi hùng Chiến Tranh

*

Tác phẩm là dòng hồi ức của fan lính về cuộc chiến tranh và thời tuổi trẻ đã trải qua trong bom đạn. Đó là lòng tiếc nuối thương vô hạn đối với những người cùng nuốm hệ với mình đã nằm xuống, là ám ảnh về thân phận con bạn trong thời buổi loạn ly, và trải qua thân phận là sự việc tái hiện tại đầy xót xa về vượt khứ, rất nhiều suy bốn nghiền ngẫm về bé đường xả thân của cả một nuốm hệ hiện ra trong chiến tranh. Bao trùm lên tất cả, là nỗi buồn nâng cao gắn với từng miếng đời riêng. Thắng lợi đã bước thoát khỏi lối mòn về lòng từ hào dân tộc bản địa cùng số đông chiến công và vinh quang tập thể để nêu lên thông điệp về việc ghê tởm, về đặc điểm hủy diệt của chiến tranh đối với con người.

Vào thời điểm thành lập cuối những năm 1980, “Nỗi bi đát chiến tranh” rất có thể được xem là tác phẩm văn học việt nam hiện đại trước tiên viết về cuộc chiến tranh có tầm nhìn khác với ý niệm truyền thống, xác định mạnh mẽ vai trò cá thể trong làng mạc hội, quyền sống, hạnh phúc và âu sầu của con người với tư giải pháp một cá thể độc lập. đái thuyết dìm được giải thưởng Hội nhà văn việt nam năm 1991.


Người Dân làm cho Nên tự do – Những bài học kinh nghiệm Từ trào lưu Phản Đối cuộc chiến tranh Việt Nam

*

“Người dân làm cho nên độc lập – Những bài học từ phong trào phản đối chiến tranh vn là một nghiên cứu và phân tích sâu dung nhan về trào lưu phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam, với số đông câu chuyện lôi kéo của chín nhà vận động xã hội – những người đã đến nước ta trong thời hạn chiến tranh để tùy chỉnh mối quan hệ nam nữ giữa nhân dân hai nước.

Cuốn sách phá tan vỡ khuôn mẫu của các người phản nghịch đối và chỉ còn ra cho các nhà vận động xã hội – vốn là mọi nhà chiến lược thận trọng, gan dạ và tự bi, với sự hiến đâng của họ cho ngoại giao độc lập đã giúp chấm dứt cuộc chiến sớm hơn – thấy rằng, cuộc chiến có lẽ còn kéo dài.

Bất cứ ai cân nhắc việc ngừng tình trạng cuộc chiến tranh liên miên lúc này của Mỹ – và ngăn ngừa các trận chiến tranh sau này – cũng sẽ có được xúc cảm và mặt đường hướng trường đoản cú những bài học kinh nghiệm được chuyển tải hết sức tài tình vào cuốn sách này.


Mệnh Lệnh Lưỡi Lê – thực sự Về trận đánh Của Mỹ Ở Việt Nam

*

Được đúc kết từ hơn một thập niên phân tích các bốn liệu mật của Lầu Năm Góc và chất vấn những cựu binh Mỹ cũng tương tự những người từng tồn tại qua những trận càn sinh hoạt Việt Nam, Turse đã cho biết thêm các cơ chế chính thống vẫn dẫn đến chết choc của hàng triệu thường dân vô tội và khiến hàng triệu con người khác bị thương như thế nào. Chi tiết đến xứng đáng ngạc nhiên, Turse tự khắc họa cách quản lý và vận hành của bộ máy chiến tranh đã tạo ra tội ác trong phần đông các trận chiến đấu của quân Mỹ.

Mệnh lệnh lưỡi lê đưa chúng ta đi từ các văn khố ghi đầy phần đông cuộc khảo sát tội ác cuộc chiến tranh của Washington tới đông đảo ngôi làng bé dại ở nước ta phải hứng ghánh chịu hậu quả chiến tranh; từ số đông trại lính nơi những người lính trẻ con của Mỹ học cách căm thù tất khắp cơ thể Việt Nam cho đến những chiến dịch khát ngày tiết như Chiến dịch hành binh thần tốc, trong đó có một vị tướng mạo bị ám hình ảnh với vấn đề đếm thây fan bắt binh lính tiến hành cái mà một tín đồ từng gia nhập vào chiến dịch đó gọi là “mỗi mon một Mỹ Lai.”


Hồ Sơ Mật Lầu 5 Góc và Hồi Ức Về chiến tranh Việt Nam

*

Tối ngày 1 tháng Mười năm 1969, tôi rảo bước qua hàng bàn dành riêng cho nhân viên đảm bảo của Rand Corporation (RAND) sống Santa Monica, xách theo một vali đầy tài liệu tối mật mà tôi dự tính sẽ sao chụp vào đêm tối đó.

Số tư liệu này là một trong những phần trong công trình nghiên cứu và phân tích tối mật có 7000 trang liên quan tới gần như quyết sách của Mỹ sống Việt Nam, về sau được biết đến dưới tên thường gọi Hồ sơ Lầu Năm Góc. Phần còn lại của công trình xây dựng nằm trong két đựng tư liệu trong công sở của tôi.

Tôi đưa ra quyết định sao chụp và chỉ dẫn công chúng tổng thể nghiên cứu này, hoặc là thông qua các cuộc điều trấn trên Thượng viện, hoặc là trải qua báo chí, nếu phải thiết. Tôi tin rằng tôi rất có thể sẽ bắt buộc ngồi tù túng suốt đời vì chưng những việc này, nhất là vấn đề đưa ra công chúng bộ Hồ sơ Lầu Năm Góc. Quá trình dẫn dắt tôi đi đến hành động nói trên chính là nội dung trung tâm của hồi ký kết này…

Trích sách


Người tị Nạn

*

Cuốn sách được viết vày Nguyễn Thanh Việt (bút danh Viet Thanh Nguyen) – nhà văn fan Mỹ cội Việt trước tiên đoạt giải Pulitzer với nhiều giải thưởng khác của các Hiệp hội văn học tập Mỹ cho sự nghiệp biến đổi của mình.

Ông sinh năm 1971 ngơi nghỉ Việt Nam, cùng gia đình di tản lịch sự Mỹ vào mùa hè năm 1975. Năm 2016, ông gây tiếng vang quan trọng đặc biệt trên văn bọn Mỹ đương đại sau khi thắng giải Pulitzer cho khuôn khổ Fiction. Ông gồm có tác phẩm đáng chú ý như Nothing ever die, The Sympathyzer, Vietnam & the Memory of war, The refugees…

Tác phẩm tín đồ tị nạn (The Refugees) là tác phẩm thứ nhất của ông được dịch cùng xuất bạn dạng tại nước ta và nhằm “tăng những người dân tị nạn, ở bất kể đâu”.


Quân khu Nam Đồng

*

Khu bầy Nam Đồng là khu vực gia binh khủng nhất tp. Hà nội Hà Nội, được hình thành từ thời điểm cách đây hơn 50 năm. Là vị trí ở của hơn 500 gia đình cán cỗ quân đội trung, cao cấp, rộng 70 vị tướng đã từng sinh sinh sống và cứng cáp từ Khu bè bạn Nam Đồng, nhiều gia đình có cả hai cụ hệ “tướng cha” và “tướng con”. Đây là một trong khu gia binh điển hình, một đại gia đình quân nhân thu nhỏ tuổi thời chiến cùng hậu chiến.

“Quân khu Nam Đồng” là đái thuyết được viết bằng bút pháp hiện tại thực vì một cây cây viết lần đầu tiên xuất hiện trên văn đàn, và cũng là một trong người bé của khu số đông Nam Đồng. Người sáng tác vừa là nhân chứng, vừa là nhân vật trực tiếp gia nhập vào những sự kiện; lại cũng là người quan sát tỉnh táo có độ lùi thời hạn để rút ra phần đa chiêm nghiệm và thông điệp thâm thúy về một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của đất nước chúng ta.

Một cuốn sách lôi cuốn, ly kỳ, hấp dẫn, khiến cho ta khó rời mắt trước khi lật đến trang cuối cùng…Một cuốn sách sẽ mang tới rất những tiếng cười cùng lấy đi của chúng ta rất nhiều nước mắt…


Nhật ký Đặng Thị Thùy Trâm

*

Một cuốn nhật kí nhặt được bên xác của một cô gái Việt cộng đã suýt bị tín đồ lính Mỹ ném vào lửa, nhưng tín đồ phiên dịch sẽ khuyên anh ta đề nghị giữ lại do “trong đó tất cả lửa”.

Nhật kí Đặng Thùy thoa là phần nhiều ghi chép hàng ngày của một fan nữ bác bỏ sĩ về cuộc sống thường ngày của chị nơi chiến tuyến. Cuốn nhật kí là quả đât riêng của người trí thức tinh tế cảm nhưng mà không yếu ớt đuối, tha thiết với cuộc sống thường ngày mà ko hề khiếp sợ trước phần nhiều gian nan. Ở kia ta vẫn chạm chán những do dự trăn trở trước tình yêu, trước cuộc sống thường ngày phức tạp mặt hàng ngày, hầu hết nỗi buồn, nỗi ghi nhớ nhung, sự cô đơn của một người con gái, tuy thế đồng thời chúng ta cũng tìm tòi một ý chí mãnh liệt, số đông lời nói auto viên cảnh tỉnh, một lòng kiêu dũng phi thường xuyên – số đông điều đã tạo nên sự một vắt hệ anh hùng.


Những đồ vật Họ Mang

*

Nỗi bi thiết chiến tranh cho đến thời điểm bây giờ vẫn được đánh giá là trong những tác phẩm văn hoa hay độc nhất về trận đánh Việt Nam. Là Nỗi buồn cuộc chiến tranh phiên phiên bản Mỹ, đều Jimmy Cross, chuột Kiley, Mitchell Sanders, Henry Dobbins xuất xắc Kiowa sở hữu theo mình phần đa vật dụng cùng vũ khí nặng nề nề cho các cuộc hành quân, cùng họ còn cáng đáng cả các gì vô hình, rất có thể là tình yêu cơ mà cũng có thể là niềm thù hận, nỗi sợ, và cả sự yếu nhát.

Xem thêm: Hướng Dẫn Viết Blog Kiếm Tiền, 10 Cách Tạo Blog Kiếm Tiền Tốt Nhất 2021

“Cố cứu giúp cuộc đời” trong tương lai “bằng một mẩu truyện kể”, rất nhiều thứ họ mang, vào niềm tuyệt vọng không sao thoát ra thừa khứ của nó, bắt nguồn từ một thúc đẩy nội chổ chính giữa không thể kiểm soát và ngừng bằng một niềm nhàn nhã tương đối, lúc những mẩu chuyện ấy đã làm được kể ra, “những gì họ mang” đã nhẹ đi một phần.


Sự thiệt Về chiến tranh Việt Nam

*

Đây là cuốn sách có rất nhiều tư liệu lịch sử hào hùng quý, được người sáng tác trích dịch, biên soạn lại từ nhiều nguồn sách vở nước ngoài, cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn cục bộ về trận chiến tranh nước ta – khách hàng quan, tự phía bên đó – qua dấn xét, reviews của các nhà báo phương tây – những người theo dõi, cung cấp tin về cuộc chiến tranh trên Việt Nam.


Những Điều Ít Biết Về Chiến Tranh việt nam 1945 – 1975

*

Cuốn sách được biên soạn gồm chọn lọc các sự kiện bao gồm trị xảy ra trong thời kỳ Pháp, Mỹ lao vào can thiệp cùng gây ra trận đánh ở vn và Đông Dương nói chung.

Tác giả Tường Hữu, một nhà báo già đời từng là hiệp tác viên chăm theo dõi mảng thời sự nước ngoài của hãng sản xuất tin AFP với Đài vô tuyến Pháp trong những năm 1960 – 1970. Có điều kiện tiếp xúc những nguồn bốn liệu nhiều mẫu mã từ nước ngoài, tác giả đã tập hợp, dịch và biên soạn những tư liệu với sự thận trọng, khách hàng quan buộc phải thiết.


Những Phóng Sự Về cuộc chiến tranh Việt Nam

*

Cuốn sách bao gồm 7 bài bác phóng sự của các nhà báo nổi tiếng nhân loại thời chiến tranh Việt Nam.

7 phóng sự của những nhà báo danh tiếng in trên các tờ The thành phố new york Times, St.Louis Post Dispatch, The Sunday Evening Post, The New Yorker, The New Republic Wachington Post từ thời điểm năm 1963 mang đến 1972, do dịch giả Phạm Viêm Phương chuyển ngữ thuộc lời trình làng của gắng nhà văn Nguyễn Khải. Phần cuối sách gồm phụ lục giới thiệu ngắn về những tác trả này.

“Các cam kết giả này vốn là những người đã tin vào sức mạnh quân sự của Mỹ, và tin cả những mục tiêu chính trị của Mỹ khi triển khai chiến tranh ở mảnh đất nền này…Các bải viết của họ, dẫu vẫn thuộc về những năm tháng xa xôi, tuy nhiên vẫn khiến chúng ta vừa đau thương vừa kiêu hãnh về nhiều thế hệ người việt nam trong cả nước, ở đều phía đã dám hy sinh toàn bộ cho nền chủ quyền và thoải mái của Tổ quốc.”


Lực Lượng Đặc Biệt Trên mặt trận Việt Nam

*

Những gì kể trong cuốn sách này, chính là chiến tranh. Một thành phần tham gia cuộc chiến tranh được huấn luyện và huấn luyện đặc biệt quan trọng theo chế độ của Mỹ, với tên gọi chung là Lực lượng sệt biệt. Trong chiến tranh xâm lược khu vực miền nam Việt Nam bộ phận đặc biệt đó được huấn luyện như thế nào? chúng ta đã làm gì trên mặt trận Việt Nam? Những thành quả và thất bại của họ đã diễn ra tại chiến trường Miền Nam nước ta ra sao?

Nội dung vào cuốn sách tất cả nhiều bài viết của những tác giả, mà hầu hết họ là những người đã thâm nhập vào Lực lượng đặc biệt quan trọng này. Nhiệm vụ của bọn họ là tấn công giải thoát phạm nhân binh, tìm hiểu và ngăn chặn đường giao liên, tổ chức triển khai hành quân đột nhập vào khu vực của kẻ thù để kiểm soát, rước tin tức tình báo tác chiến…


Điệp Viên hoàn hảo X6

*

Phạm Xuân Ẩn, một cái tên đựng biết bao điều túng thiếu ẩn, không chỉ có với người việt nam Nam, mà với tất cả rất nhiều chính khách và báo mạng thế giới, nhất là báo chí Mỹ. Người ta vẫn bình luận, tranh cãi, phỏng đoán và viết rất nhiều về ông, thậm chí còn hỗ trợ phim tài liệu nhiều tập về ông, nhưng hình như còn có rất nhiều điều vẫn chưa được làm sáng tỏ. Cho tới khi một người Mỹ hợp tác vào cuộc… Đó đó là Larry Berman, bên sử học, giáo sư bao gồm trị học tập thuộc đh California, một chuyên gia xuất sắc chuyên phân tích về trận đánh tranh xâm lược vn của Mỹ.

Năm 2007, quyển sách Perfect Spy – The Incredible Double Life of PHAM XUAN AN Time Magazine Reporter & Vietnamese Communist Agent (Điệp viên hoàn hảo và tuyệt vời nhất – Hai cuộc đời khó tin (hay cuộc đời hai mặt theo phong cách gọi của châu mỹ về Phạm Xuân Ẩn, phóng viên báo chí tạp chí Reuters, Time và tướng tình báo cùng sản Việt Nam)) của Larry Berman được xuất phiên bản lần đầu tiên tại Mỹ làm nên chấn cồn dư luận Mỹ, kiều bào việt nam ở Mỹ và cả nghỉ ngơi Việt Nam. Vì trước khi quyển sách này ra đời, vô cùng ít fan biết và hiểu về tướng tá tình báo Phạm Xuân Ẩn, tuy nhiên ông là 1 trong nhân vật lịch sử một thời của chiến tranh Việt Nam. Gồm lẽ cũng chính vì cuộc đời của Phạm Xuân Ẩn, tương tự như tên của ông, tiềm ẩn nhiều bí mật về con bạn và sự nghiệp của một đơn vị tình báo vĩ đại, khả năng và bản lĩnh nhưng lại cực kì khiêm nhường, bình dị..


Đất Rừng Phương Nam

*

Câu chuyện mượn hình ảnh một cậu bé bị xiêu bạt trong thời kỳ nội chiến chống Pháp sống Nam bộ để reviews Đất rừng Phương Nam. Khu vực đó, một vùng đất hết sức giàu có, hào phóng cùng hùng vĩ với hầu như con người trung hậu, trí dũng, một lòng một dạ theo chống chiến.

Đất rừng phương nam của Đoàn giỏi như một buôn bản hội của miền sông nước tây-nam bộ thu nhỏ. Vì ở vị trí đó, người đọc sẽ tìm thấy hình ảnh người dân của vùng khu đất phương phái nam từ sông Tiền, sông Hậu trải dài mang lại Kiên Giang – Rạch Giá, rồi xuống tận rừng U Minh, sau đó dừng lại ở Năm Căn Cà Mau. Bối cảnh trong Đất rừng phương phái nam là cả một đất trời thiên nhiên ưu đãi, cánh đồng bát ngát mênh mông, sóng nước rì rầm, rừng rậm bát ngát trù phú, thú rừng hoang dã muôn loài…


Mùa Chinh Chiến Ấy

*

Mùa Chinh Chiến Ấy là hồ hết mảng hồi ức ở trong nhà văn – chiến binh Đoàn Tuấn về anh và đồng đội trong trận đánh biên giới tây-nam – một trận chiến tranh nên ngay sau ngày thống độc nhất nước nhà.

Chiến ngôi trường K giai đoạn cuối năm 1978 đến trong những năm 1980 là nơi bộ đội vn phải đương đầu với một kẻ thù nguy hiểm, liều lĩnh và môi trường thiên nhiên xa lạ, hà khắc hơn cả nhị cuộc nội chiến trước đó. Trong bối cảnh âm thầm mà khốc liệt của ngay gần 40 năm về trước ấy, truyện đưa người đọc theo vết chân tuổi 18 của nhân đồ vật “tôi” – fan lính sư đoàn 307, tiếp cận tận phần lớn miền rừng núi hẻo lánh xứ người. Đó là cuộc tiến quân dài hàng vạn cây số: từ bỏ Pleiku, theo mặt đường 19 tiến về phía Tây, nhằm đẩy lùi và hủy hoại tàn quân Khmer Đỏ làm việc vùng Đông – Bắc Campuchia.

Thế hệ lính thứ ba, nhập ngũ sau 75, cũng đã khác trước. Họ hầu như là rất nhiều học trò vừa tách ghế nhà trường từ các tỉnh miền Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, tới những thanh niên miền nam bộ mới có tác dụng quen với cuộc sống thường ngày của chính sách mới. đề xuất chiến đấu trên mảnh đất nền không phải quê hương mình, trước mọi sức ép cực shock của chiến tranh, những người dân lính con trẻ vấp yêu cầu vô số thử thách về phẩm hóa học con bạn lẫn cạm mồi nhử của bài toán từ bỏ hàng ngũ. Tuy thế họ đã ở lại, đang chiến đấu, hy sinh, năm này qua năm khác… Để ngày trở về, mang theo thứ gia tài vô giá chỉ của cuộc đời quân ngũ: tình đồng đội. Năm năm ở mặt trận K của Đoàn Tuấn, với lịch sử hào hùng chỉ như thoáng chốc, nhưng mà với mỗi cá nhân lính mười tám, 20 ngày ấy là cả một thời tuổi trẻ nhằm lại. Quan tâm như máu thịt mình..


Chuyện bộ đội Tây Nam

*

Gần 5 năm từ 1978 mang đến 1983 được gói gọn gàng lại trong 300 trang sách tạo thành 120 đoản khúc trình bày sự thực đã xẩy ra ở mặt trận Tây Nam, một sự thật trần trụi “Nó không chỉ là có gan góc lao lên mà này còn là cuộc sống thường ngày hiện tại của tín đồ lính chiến vào trong thời hạn đầu trong những năm 1980”.

Chuyện bộ đội Tây Nam cho biết thêm sự khốc liệt, nghiệt té tới nút như trò đùa của chiến tranh. Cuộc sống và tử vong quá hy vọng manh. Cái chết rình rập, bám theo từng bước đi người lính, ẩn nấp trong từng cội cây, ngọn cỏ. đôi khi không chết vày họng súng địch bên kia chiến hào, mà chết dần bị tiêu diệt mòn do ma thiêng nước độc, với đông đảo hầm chông, kho bãi mìn câm lặng. Cơ mà trong khói lửa cuộc chiến tranh chết chóc, dưới ngòi cây bút của một tay bút nghiệp dư, một người “không cần là bên văn công ty báo” từng tham gia quân ngũ 40 năm trước, thiên nhiên đất nước Chùa Tháp vẫn hiện hữu với vẻ đẹp vừa hoang vu quyến rũ, vừa bí hiểm hiểm trở.


Không Thể Chuộc Lỗi

*

Thật nặng nề để phân nhiều loại Không Thể Chuộc Lỗi theo thể nhiều loại sách. Hồi ký? – Đúng. định kỳ sử? – không sai. Cam kết sự? – bao gồm thể đồng ý được. Nghiên cứu? – căn cứ trên số liệu mà lại cuốn sách cung cấp thì được… với nếu như tựa cuốn sách đã đưa ra vấn đề thì nội dung đó là phần giải quyết và xử lý vấn đề ấy, phân tích và lý giải cho những hành vi mà cho dù cho có làm thế nào thì cũng không thể chuộc lại lỗi lầm giỏi xóa đi vượt khứ bi thiết trong chiến tranh Việt Nam.

Tác đưa cuốn sách, bác sĩ, phương pháp sư Allen Hassan vẫn viết về khoảng thời gian ông làm việc ở việt nam trong chiến tranh, phần nhiều gì ông được hội chứng kiến, được nghe, được trải nghiệm. Cùng chiến tranh, với tất cả sự khắc nghiệt của nó, biến khoảng thời hạn ấy của vị chưng sĩ tình nguyện trở thành âm ti với phần đông hình hình ảnh tang yêu mến đầy máu. Đó là chiếc máy bay chở đầy xác những em nhỏ. Đó là đa số vụ thảm sát dân thường vô tội. Đó là những người đồng team bị quăng quật rơi trong tử vong và không bao giờ có thể trở về.

Từng loại chữ tràn đầy cảm giác và nghẹn đắng về một “phía vị trí kia của chiến tranh” mà phải đến bây giờ, khi cuộc chiến tranh đã qua đi khôn xiết lâu, người ta mới mong biết với lắng nghe.