ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA WIFI

Hiện nay, nhà thông minh đang ngày dần trở bắt buộc phổ biến. Việc tạo ra các thiết bị IoT là cách rất tốt để hỗ trợ cho căn nhà của người tiêu dùng được tiện nghi hơn. Nó cho phép bọn họ điều khiển những thiết bị gia dụng, khóa cửa, trang thiết bị bằng điện thoại thông minh hoặc sever web. Ở nội dung bài viết này, tôi đang hướng dẫn các bạn tạo ra một ứng dụng nhỏ dại để tinh chỉnh và điều khiển thiết bị năng lượng điện qua wifi bằng phương pháp sử dụng một ứng dụng android được tạo thành từ MIT tiện ích Inventor.

Bạn đang xem: Điều khiển thiết bị qua wifi


Nội dung bài bác viết


MIT app Inventor là gì?

MIT app Inventor là một trong những trang website mã mối cung cấp mở giành cho Android. Lúc đầu nó được tạo nên bởi Google nhưng bây chừ được duy trì hoạt động vày Học viện công nghệ Massachusetts MIT (Massachusetts Institute of Technology). Ngay cả một bạn mới ban đầu sử dụng MIT phầm mềm Inventor cũng hoàn toàn có thể dễ dàng tạo thành cho mình những ứng dụng mang đến Android. MIT phầm mềm Inventor thực hiện giao diện bối cảnh GUI (Graphical User Interface) được cho phép người dùng hoàn toàn có thể kéo cùng thả các đối tượng người dùng trực quan để tạo các ứng dụng có thể dễ dàng chạy trên các thiết bị Android.


*

Module relay bao hàm các linh phụ kiện điện tử (transistor, năng lượng điện trở, diode, …) được liên kết với nhau trên một board mạch và thực hiện một tác dụng nhất định như hình bên dưới. Transistor được áp dụng để khuếch đại mẫu điện, điện trở được áp dụng để phân cực cho transistor, với nếu transistor tắt, diode được sử dụng để đảm bảo transistor khi cuộn dây của relay xả năng lượng.

*

ESP8266 NodeMCURelay
VCCVCC
GNDGND
D4Input

Bây giờ họ phải tạo ra một vận dụng Android bằng phương pháp sử dụng MIT app Inventor để tinh chỉnh các đồ vật gia dụng.

Tạo ứng dụng game android dùng MIT tiện ích Inventor

Bây giờ chúng ta sẽ tạo nên một ứng dụng game android bằng MIT app Inventor để tinh chỉnh các thiết bị điện qua wifi theo các bước sau.

Đầu tiên các bạn hãy truy vấn vào trang web của MIT Application Inventor: http://ai2.appinventor.mit.edu/.

Sau khi nhấp vào “Create Apps!“ ở góc cạnh trên cùng mặt trái, bạn tiến hành đăng nhập với thông tin tài khoản gmail của mình nhé.


*

Tiếp theo, các bạn hãy đặt tên mang lại dự án.

*

Các các bạn lưu ý, cột Components cho thấy thêm các đối tượng người sử dụng được sử dụng để kiến thiết giao diện cho ứng dụng này. Bạn có thể thay thay đổi thuộc tính của các đối tượng người tiêu dùng trong cột Properties.


Sau khi thiết kế giao diện cho vận dụng xong, các bạn nhấp vào “Blocks” ở góc trên bên phải để lập trình cho áp dụng của bạn.


*

Sau khi xây cất giao diện với lập trình cho ứng dụng xong, bọn họ sẽ đóng gói ứng dụng ra tệp tin apk và thiết lập vào điện thoại cảm ứng thông minh của mình. Để xuất ra được tệp tin apk chúng ta chọn “Build” trên thực đơn rồi chọn “App“. Tất cả 2 phương pháp để biên dịch và thiết lập ứng dụng vào năng lượng điện thoại.

Cách 2: Biên dịch ra file app android và cài đặt đặt. Đầu tiên, bạn sẽ download file game android về laptop (chọn save .apk to lớn my computer), sau đó sao chép file này sang smartphone để mua đặt.

Xem thêm:

*

Trong nội dung bài viết này tôi chọn lựa cách 1.

Để thực hiện, vào giao diện xây đắp của AI2, bạn chọnBuild >> App(provide QR code for .apk)

Sau khi biên dịch xong sẽ lộ diện một mã QR code, bạn sử dụng ứng dụng MIT AI2 Companion để quét mã vun QR, tiếp đến file apk sẽ auto được sở hữu về năng lượng điện thoại. Cuối cùng, bạn thiết đặt ứng dụng vào điện thoại cảm ứng thông minh của mình.

Bây giờ đồng hồ ứng dụng của chúng ta đã sẵn sàng. Tuy nhiên để hoàn toàn có thể điều khiển thiết bị điện qua wifi bằng điện thoại thông minh bạn cần tiến hành một bước sau cuối sau đây.


Bây giờ họ phải nạp chương trình mang đến NodeMCU để tạo thành một máy chủ web HTTP đơn giản và dễ dàng để tinh chỉnh và điều khiển thiết bị năng lượng điện trong nhà. Bọn họ sẽ sử dụng phương thức HTTP GET để giao tiếp giữa những ứng dụng app android ESP8266 với Android.

Đọc thêm bài xích viết: lý giải lập trình ESP8266 NodeMCU dùng Arduino IDE

Chương trình

#include

const char* ssid = “ten-wifi”;

const char* password = “matkhau-wifi”;

WiFiServer server(80);

void setup()

Serial.begin(115200);

delay(10);

pinMode(2, OUTPUT);

digitalWrite(2, 0);

Serial.println();

Serial.println();

Serial.print(“Connecting to lớn “);

Serial.println(ssid);

WiFi.begin(ssid, password);

while (WiFi.status() != WL_CONNECTED)

delay(500);

Serial.print(“.”);

Serial.println(“”);

Serial.println(“WiFi connected”);

server.begin();

Serial.println(“Server started”);

Serial.println(WiFi.localIP());

void loop()

WiFiClient client = server.available();

if (!client)

return;

Serial.println(“new client”);

while (!client.available())

delay(1);

String req = client.readStringUntil(‘ ’);

Serial.println(req);

client.flush();

int val;

if (req.indexOf(“/gpio/0”) != -1)

val = 0;

else if (req.indexOf(“/gpio/1”) != -1)

val = 1;

else

Serial.println(“invalid request”);

client.stop();

return;

digitalWrite(2, val);

client.flush();

String s = “HTTP/1.1 200 OK Content-Type: text/html GPIO is now “;

s += (val) ? “high” : “low”;

s += “”;

Giải say mê chương trình

Dưới trên đây tôi lý giải ngắn gọn gàng đoạn chương trình (code) trên để bạn cũng có thể hiểu lịch trình thực sự chuyển động như nạm nào.

Tôi sử dụng lệnh include để chương trình mua thư viện bao gồm sẵn mang lại mô-đun ESP8166 WiFi cùng nhập thông tin đăng nhập WiFi như SSID cùng mật khẩu.

#include

const char* ssid = “ten-wifi”;

const char* password = “matkhau-wifi”;

Serial Monitor được khởi hễ ở tốc độ truyền khoác định mang đến NodeMCU

Serial.begin(115200);

Chân biểu hiện ngõ vào của Relay được liên kết với chân D4, có nghĩa là chân GPIO 2 của module NodeMCU.

pinMode(2, OUTPUT);

digitalWrite(2, 0);

Trong phần void setup, đoạn lịch trình này nhằm mục đích liên kết với WiFi. Quá trình này được tiến hành theo vòng lặp, có nghĩa là chương trình chạy cho đến lúc nào kết nối được với WiFi. Vày vậy, bạn phải nhập đúng chuẩn tên với mật khẩu wifi của bạn.

void setup() {

Serial.println();

Serial.println();

Serial.print(“Connecting to “);

Serial.println(ssid);

WiFi.begin(ssid, password);

while (WiFi.status() != WL_CONNECTED)

delay(500);

Serial.print(“.”);

Serial.println(“”);

Serial.println(“WiFi connected”);

Trong phần void loop, công tác sẽ bình chọn xem client đã kết nối chưa. Nó chờ cho tới khi client gửi tài liệu và tiến hành các tác vụ theo đầu vào.

void loop() {

WiFiClient client = server.available();

if (!client)

return;

Serial.println(“new client”);

while (!client.available())

delay(1);

Bạn có thể kiểm tra web server của chúng ta có chuyển động hay chưa bằng phương pháp sử dụng những URL sau nhằm BẬT hoặc TẮT đèn điện.

Lưu ý: 192.168.x.xxx là địa chỉ IP của NodeMCU. Chúng ta có thể tìm thấy địa chỉ cửa hàng IP này trên Serial Monitor. Khi bạn chạy lịch trình trên Arduino IDE, công tác sẽ in add IP của trang bị trên Serial Monitor. Đồng thời, nó sẽ xác nhận xem web vps có vận động hay không.

Kết luận

Qua nội dung bài viết này, bạn cũng có thể điều khiển thiết bị điện qua wifi hoặc bất kỳ thiết bị điện tử làm sao bằng áp dụng Android dựa vào ứng dụng IoT này.