Công thức xoay rubik 2x2

» phía dẫn phương pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" mà lại cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 thắc mắc thường gặp mặt khi mới học đùa Rubik» vụ việc không nằm tại chiếc Rubik của bạn » hướng dẫn phương pháp giảm số lần Rotate Cube (Rotationless)

Rubik 2x2 (Rubik vứt túi)là phiên bảnnhỏ hơn cùng dễ hơn so cùng với khối3x3 truyền thống mà ta hay thấy. Tuy vậy vậy, câu hỏi giải nhưng mà không xem qua ngẫu nhiên hướng dẫn làm sao vẫn là một trong những thử thách lớn.

Bạn đang xem: Công thức xoay rubik 2x2

Giới thiệu về Rubik 2x2

Rubik 2x2, hay có cách gọi khác là Pocket Cube (Rubik quăng quật túi)hoặc Mini Cube, là phiên bản hai tầngcủa Rubik 3x3. Mặt hàng chơi này được phát minh bởi Erno Rubik trước thập niên 80 với được cấp bằng sáng chế vào ngày 29 tháng 3 năm 1983. Mẩu chuyện về Rubik 2x2 lừng danh với vụ kiện tụng văn bằng bản quyền trí tuệ của 2 bên Ideal Toy Comapany với Moleculon Research Corp.

*

Một khối Rubik vứt túi bao gồm thểgiải quyết bằng các phương thức tương trường đoản cú như khối3x3, tuy nhiên công thức áp dụng thường gọn nhẹ và nhanh hơn xứng đáng kể. Nó cũng là 1 bộ môn ưng thuận của WCA, thành tích giỏi nhất hiện nay thuộc về Maciej Czapiewski (người bố Lan) cùng với 0,49 giây.

Cấu chế tạo của Rubik 2x2

Tuy kết cấu đơn giản chỉ có 8 góc duy nhất, nhưng lại Rubik 2x2 vẫn đang còn hơn 3.674.160trạng thái rất có thể xảy ra. Vày vậy, câu hỏi tự “mò mẫm”vẫn rấtkhó khăn nếu không tồn tại hướng dẫn.

*

Rubik 2x2 hoàn toàn có thể áp dụng được 1 phần nhỏ các thuật toán tương tự như trên 3x3. Ví dụ: OLL, PLL,... Điều này còn có nghĩa rằng, sau khi dứt tầng 1, các bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể sử dụng OLL để lật góc với PLL nhằm hoán vị.

Các thay đổi thể Rubik 2x2

*

Kể từ năm 1981, không ít biến thể và mod dạng hình của Rubik 2x2 được sản xuất. Một trong những được kết phù hợp với các dạng phát triển thành thể khác, một vài chỉ đổi khác hình dạng phía bên ngoài nhưng thực tế vẫn là dạng lập phương 2x2.

*

Kilominx - phiên bạn dạng dễ dàng hơn của Megaminx

*

Dạng đồ chơi 2x2 thú vị được làm từ đồ gia dụng ăn.

Kí hiệu cùng quy mong khi giải Rubik 2x2

Trước khi bắt đầu đi vào phía dẫn bỏ ra tiết, hãy chắc hẳn rằng rằng bạn đã biết những kí hiệuvà quy mong xoay. Rubik 2x2 với 3x3 đều phải sở hữu các kí hiệu hoàn toàn giống nhau, chúng cùng gồm 6 mặt, cùng vần âm quy ước, chỉ duy nhất2x2 làkhông có vận động lớp giữa (M, E, S) mà thôi.

Để miêu tả cho một làm việc xoay hoặc một chuỗi các vòng xoaybằng giải pháp viết, có một số trong những chữ cáiđược thống độc nhất nhằmxác định đúng chuẩn di chuyển nên thực hiện. Gồm 6 chữ cáicơ bản, mỗi chữ cái tượng trưng mang lại 6 mặt của khối Rubik, bao gồm:

F(Front): khía cạnh trước (đối diện với người giải)B(Back): khía cạnh sauR(Right): phương diện phảiL(Light): phương diện tráiU(Up): khía cạnh trênD(Down): mặt dưới (đối diện với phương diện trên)

*

- Mộtchữ mẫu in hoađược phát âm là xoay 1/4 mặt khớp ứng (90°) theochiều kim đồng hồ↻.

Ví dụ: R là luân phiên 1/4 mặt cần theo chiều kim đồng hồ.

- Mộtchữ loại in hoavà theo sau nó có dấu nháy đối chọi (") được hiểulà chuyển phiên 1/4 mặt tương xứng (90°) theo chiềungược kim đồng hồ↺.

Ví dụ: R" là xoay 1/4 mặt nên theo chiều ngượckim đồng hồ.

Hướng dẫn cách giải Rubik 2x2 cho tất cả những người mới

Nếu các bạn biết giải 3x3 cổ điển thì gồm nghĩa rằng bạn đã biết luôn cả cách giải Rubik 2x2 rồi đấy. Rubik 2x2 thực tế là một khối 3x3 thông thường không có các cạnh và mảnh trung trọng tâm (phần cố kỉnh định). Bởi vậy, về cơ bản, bài toán giải Rubik 2x2 sẽ hệt nhau như chỉ giải những góc của 3x3 mà lại thôi.

Xem thêm:

Hướng dẫn giải pháp giải Rubik 2x2dành cho tất cả những người mớibao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Giải tầng đầu tiên

Bước này tương tự như cách 2 của phương thức giải 3x3 đến ngưới mới. Đầu tiên, chúng ta hãy lựa chọn một mặt để nỗ lực giải quyết trước (trong lấy một ví dụ này tôi sẽ lựa chọn mặt trắng).

Mục tiêu là hoàn thành mặt color trắng, trong khi các mặt mặt của từng miếng cũng phải khớp với nhau.

*

Dưới đây là 3 trường vừa lòng cơ phiên bản giúp bạn xử lý một miếng góc nhưng mà không làm cho hỏng những góc khác:

*

F D F"

*

R" D" R

*

R" D2 R D R" D" R

Hai trường hợp khác, khi bạn đã sở hữu mảnh góc nằm tại đúng vị trí dẫu vậy mặt trắng lại không đúng hướng.Hãy đẩy nó xuống tầng hai và vận dụng công thức giống hệt như 3 trường hợp trên.

*

FD F" D" -> R" D2 R D R" D" R

*

F D F" D" -> F D F"

Bước 2: Đưa các viên góc về đúng vị trí

Sau khi giải tầng đầu tiên, hãy lật khối Rubik xuống để màutrắngtrở thành khía cạnh đáy.

*

Mục tiêu trong công đoạn này là chuyển 4 viên góc trên tầng trên về đúng vị trí cơ mà chưa phải đúng hướng. Vậy như như thế nào là "đúng vị trí" ?? Hãy theo dõi hình bên dưới nhé.

*

Như các bạn thấy vào hình, viên góc bao gồm 3 color vàng-xanh dương-cam (khoanh đỏ) được gọi là đúng vị trí. Nguyên nhân là nó đã bao gồm 3 màu sắc của 3 khía cạnh xung quanh, chỉ làchưa đúng hướng nhưng thôi.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Tiếp theo, bạn quan tiếp giáp xem tầng bên trên đã tất cả bao nhiêu viên góc nằm ở đúng vị trí, rồi áp dụng một trong những ba trường hợp dưới đây (viên góc đúng địa chỉ được sứt đỏ):

*
Trường thích hợp 1: tất cả một góc nằm đúng vị trí, các bạn cầm làm thế nào để cho giống hình rồi thực hiện công thức: (U R U" L") (U R" U" L). Công thức này có công dụng hoán vị 3 góc còn lại theo chiều ngược kim đồng hồ.
*
Trường hòa hợp 2: tất cả 2 góc kềnhauđúng vị trí, 2 góc còn sót lại cần hoán đổi mang đến nhau.Thực hiện phương pháp sau nhằm hoán vị (tráo đổi) 2 góc kề: L F" L" D" L" D F.
*
Trường phù hợp 3: tất cả 2góc chéo nhauđúng vị trí, 2 góc chéo cánh còn lại buộc phải hoán đổi mang lại nhau.Thực hiện bí quyết sau đểhoán vị2 góc chéo: F L F L" D" L" D.

Bước 3: Định hướng các góc

Như vậy là 4 góc tầng trên phần đông đã ở đúng vị trí,ta chỉ việc định phía lại chúng là kết thúc cách giải Rubik 2x2. Trong bước này, bạnsẽ nỗ lực cục Rubik vào tay sao cho viên góc chưa được triết lý nằm tại phần trước-phải-trên (FRU) rồi thực hiện công thức:R "D" R D (2 hoặc 4 lần).

Sau khi định hướng một viên góc xong, cục Rubik của bạn sẽ trông như rối tung lên nhưng mà đừng lo lắng. Hãy luân chuyển U hoặc U" để mang viên các góc sót lại chưa được định hướng vào địa điểm FRU và lặp lại công thức trên. Cứ làmnhư vậy cho đến khi khối Rubik 2x2 của chúng ta được giải trả toàn.

*

Một vài ví dụ:

*
(R "D" R D) x4 U "(R" D "R D) x2
*
(R "D" R D) x2 U "(R" D "R D) x4
*
(R "D" R D) x2 U "(R" D "R D) x2 U" (R "D" R D) x2