Công Thức If And Trong Excel

Bài viết tiếp sau đây Học Excel Online đang hướng dẫn các bạn cách áp dụng hàm IF kết phù hợp với hàm và trong Excel để kiểm tra nhiều điều kiện trong một bí quyết nhé!

Trên fasettoblog.com của chính mình đã có một số trong những hướng dẫn về hàm IF với vẫn liên tục được update những bí quyết dùng mới. Hôm nay, mình vẫn chỉ bạn cách làm chũm nào hoàn toàn có thể sử dụng hàm IF kết phù hợp với hàm & để đánh giá hai hoặc nhiều điều kiện cùng một lúc.

Bạn đang xem: Công thức if and trong excel


Công thức IF and trong Excel

Để desgin câu lệnh IF AND, đương nhiên là bạn cần kết hợp các hàm IF và AND trong một công thức. Bạn hãy thực hiện như sau

IF(AND(condition1, condition2,…), value_if_true, value_if_false)

Bạn hoàn toàn có thể hiểu dễ dàng như sau: NẾU điều kiện một là đúng VÀ đk 2 là đúng, hãy có tác dụng một việc, còn nếu như không hãy có tác dụng điều khác.

Ví dụ: Hãy tạo ra một phương pháp kiểm tra coi B2 dành được “delivered”(phân phối” hay là không và C2 có chứa tháng ngày không:Nếu cả hai đk đều TRUE, hãy khắc ghi đơn sản phẩm là “Closed”.Nếu một trong hai đk là FALSE hoặc cả hai hồ hết FALSE, thì trả về một chuỗi rỗng (“”).

=IF(AND(B2=”delivered”, C2””), “Closed”, “”)

Ảnh chụp màn hình bên dưới hiển thị hàm IF và trong Excel:


*

*
Công thức IF and trong Excel 1

Nếu bạn có nhu cầu trả về một trong những giá trị trong trường hợp FALSE, hãy cung ứng giá trị kia trong đối số value_if_false. Ví dụ:

=IF(AND(B2=”delivered”, C2””), “Closed”, “Open”)

Công thức này xuất ra “Closed” nếu như cột B là “delivered” và C có ngẫu nhiên ngày nào trong những số ấy (không trống). Trong toàn bộ các trường vừa lòng khác, nó trả về “Open”:

*
Công thức IF và trong Excel 2

Khi sử dụng công thức IF và trong Excel để đánh giá điều kiện, hãy để ý rằng chữ thường với chữ hoa được xem như là cùng một ký kết tự nhé. Nếu như khách hàng đang tìm kiếm c and phân biệt chữ hoa chữ thường, hãy đưa một hoặc những đối số của and vào hàm EXACT sẽ được gợi ý ở fasettoblog.com trước đó!

Bây giờ các bạn đã biết cú pháp của câu lệnh IF & trong Excel, mình vẫn mách cho bạn những nhiều loại tác vụ nào mà nó hoàn toàn có thể giải quyết.

Excel IF: lớn hơn VÀ nhỏ tuổi hơn

Trong lấy ví dụ trước đó, họ đang thí nghiệm hai điều kiện trong hai ô không giống nhau. Tuy vậy đôi khi chúng ta có thể cần chạy hai hoặc nhiều công thức ngay trên cùng một ô. Ví dụ điển hình là soát sổ xem quý hiếm ô có nằm trong lòng hai số giỏi không. Hàm IF & trong Excel rất có thể dễ dàng làm điều đó!

Giả sử bạn có một trong những doanh số bán hàng trong cột B và bạn được yêu ước gắn cờ số tiền to hơn $50 nhưng nhỏ tuổi hơn $100. Đơn giản thôi, các bạn hãy chèn cách làm này vào C2 và sau đó xào nấu nó xuống cột:

=IF(AND(B2>50, B2Nếu bạn cần bao gồm các giá trị biên (50 với 100), hãy áp dụng toán tử nhỏ tuổi hơn hoặc bằng (=):

=IF(AND(B2>=50, B2

*
Công thức IF và trong Excel 4

Để xử lý một số trong những giá trị ranh con giới khác mà lại không biến hóa công thức, hãy nhập số buổi tối thiểu với số tối đa vào nhì ô đơn nhất và tham chiếu đến những ô kia trong cách làm của bạn. Để công thức hoạt động đúng mực trong toàn bộ các hàng, hãy bảo đảm an toàn sử dụng tham chiếu tuyệt đối cho những ô nhãi con giới ($F$1 cùng $F$2 vào trường thích hợp này):

=IF(AND(B2>=$F$1, B2

*
Công thức IF and trong Excel 5

Bằng cách áp dụng một phương pháp tương tự, chúng ta cũng có thể kiểm tra xem một ngày gồm nằm vào một phạm vi được chỉ định hay không.

Ví dụ: hãy đính thêm cờ các ngày từ 10 tháng 9 năm 2018 cho 30 tháng 9 năm 2018. Một trở ngại bé dại là ngày tháng ko được cung ứng trực tiếp cho những bài bình chọn logic. Vì chưng vậy để Excel đọc ngày tháng, chúng đề nghị được đặt trong hàm DATEVALUE, như sau:

=IF(AND(B2>=$F$1, B2

*
Công thức IF và trong Excel 6

NẾU cái này VÀ dòng kia

Ngoài bài toán trả về những giá trị được xác minh trước, hàm IF & trong Excel cũng hoàn toàn có thể thực hiện những phép tính không giống nhau tùy nằm trong vào việc những điều kiện được hướng đẫn là TRUE tuyệt FALSE.

Xem thêm: Chiều Cao Thực Sự Của Sơn Tùng M-Tp Cao Bao Nhiêu, Thực Tế Sơn Tùng M

Một ví dụ solo giản, bọn họ sẽ tính toán khoản chi phí thưởng 5% cho lợi nhuận “Closed” với số tiền lớn hơn hoặc bởi 100 đô la.

Giả sử số tiền phía bên trong cột B với trạng thái deals trong cột C, phương pháp sẽ như sau:

=IF(AND(B2>=100, C2=”closed”), B2*10%, 0)

*
Công thức IF và trong Excel 7

Công thức trên hướng đẫn số 0 đến các giao dịch còn lại (value_if_false=0). Nếu như bạn sẵn sàng giới thiệu một khoản chi phí thưởng kích say mê nhỏ, chẳng hạn như 3%, đến các đơn hàng không đáp ứng nhu cầu các điều kiện, hãy cung ứng trong đối số value_if_false:

=IF(AND(B2>=100, C2=”closed”), B2*10%, B2*3%)

*
Công thức IF và trong Excel 8

Nhiều câu lệnh IF and trong Excel

Như chúng ta có thể nhận thấy đều ví dụ bên trên đây chúng ta chỉ review hai điều kiện. Vậy ví như nhiều hơn vậy thì sao? Chả sao cả, không có gì rất có thể ngăn cản bạn xét một thời gian nhiều điều kiện trong bí quyết IF AND của bản thân miễn là chúng tuân hành các số lượng giới hạn chung sau của Excel:

Trong Excel 2019 – 2007, hoàn toàn có thể sử dụng tối đa 255 đối số trong một công thức, với tổng độ dài phương pháp không vượt vượt 8.192 ký kết tự.Trong Excel 2003 trở xuống, ko được phép bao gồm hơn 30 đối số, cùng với tổng độ dài không vượt quá 1.024 cam kết tự.

Ví dụ về nhiều đk AND, họ hãy để ý những đk sau:

Số chi phí (B2) phải lớn hơn hoặc bằng 100 đô la

Trạng thái đơn hàng (C2) là “Closed”(đã đóng)

Ngày ship hàng (D2) hồi tháng hiện tại

Bây giờ, họ cần câu lệnh IF and để khẳng định các lệnh mà lại cả 3 điều kiện đều ĐÚNG. Công thức như sau:

=IF(AND(B2>=100, C2=”Closed”, MONTH(D2)=MONTH(TODAY())), “x”, “”)

Giả sử tháng lúc này tại thời điểm viết bài xích này là tháng 10, cách làm sẽ cho kết quả dưới đây:

*
Công thức IF và trong Excel 9

Câu lệnh IF & lồng nhau

Khi thao tác với các trang tính lớn, chúng ta cũng có thể cần kiểm tra một vài bộ tiêu chuẩn AND khác biệt cùng một lúc. Lúc này, chúng ta có thể sử dụng bí quyết IF lồng nhau trong Excel truyền thống và mở rộng các kiểm tra ngắn gọn xúc tích của nó bằng những câu lệnh AND, như sau:

IF(AND(…), output1, IF(AND(…), output2, IF(AND(…), output3, output4)))

Để tưởng tượng rõ hơn, họ cùng xem lấy ví dụ như sau: mang sử bạn có nhu cầu xếp hạng dịch vụ của chính bản thân mình dựa trên chi tiêu vận gửi và thời gian giao hàng ước tính (ETD):

Excellent: giá thành vận chuyển dưới $20 và ETD dưới 3 ngày

Poor: chi phí vận chuyển trên $30 cùng ETD trong 5 ngày

Average: ngẫu nhiên thứ gì sinh sống giữa

Bạn hãy viết hai câu lệnh IF & riêng lẻ:

IF(AND(B230, C2>5), “Poor”, …)

… với lồng tính năng này vào cái kia:

=IF(AND(B2>30, C2>5), “Poor”, IF(AND(B2Kết quả sẽ hệt như sau:

*
Công thức IF và trong Excel 10

Hàm IF & phân biệt chữ hoa chữ hay trong Excel

Như vẫn đề cập trong phần đầu, những công thức IF and trong Excel không sáng tỏ giữa ký tự viết hoa với viết thường bởi vì hàm và về bản chất là không phân minh chữ hoa chữ thường.

Nếu bạn đang thao tác với tài liệu phân biệt chữ hoa chữ thường và muốn đánh giá điều kiện and có tính mang lại trường vừa lòng văn bản, hãy triển khai từng phép thử ngắn gọn xúc tích riêng lẻ phía bên trong hàm EXACT và lồng các hàm đó vào câu lệnh & của bạn:

IF(AND(EXACT(cell,”condition1“), EXACT(cell,”condition2“)), value_if_true, value_if_false)

Đối với ví dụ như này, bọn họ sẽ đính cờ các đơn mua hàng của một khách hàng hàng cụ thể (ví dụ: công ty có tên là Cyberspace) với số tiền quá quá một vài nhất định, ví dụ như $100.

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, một trong những tên công ty trong cột B trông giống như nhau trong phần trích dẫn những ký tự, tuy nhiên chúng là những công ty khác nhau, do vậy chúng ta phải bình chọn tên thiết yếu xác. 

=IF(AND(EXACT(B2, “Cyberspace”), C2>100), “x”, “”)

Để tạo cho công thức linh động hơn, chúng ta cũng có thể nhập tên cùng số tiền của người sử dụng mục tiêu vào nhị ô cá biệt và tham chiếu đến các ô đó. Chỉ cần nhớ khóa các tham chiếu ô bởi dấu $ (trong trường phù hợp này là $G $1 cùng $G$2) để bọn chúng không thay đổi khi bạn xào nấu công thức sang những hàng khác:

=IF(AND(EXACT(B2, $G$1), C2>$G$2), “x”, “”)

Bây giờ, bạn có thể nhập bất kỳ tên với số tiền làm sao vào các ô được tham chiếu và bí quyết sẽ đính thêm cờ các giao dịch tương ứng trong bảng của bạn:

*
Công thức IF và trong Excel 11

IF OR & công thức trong Excel

Trong cách làm IF của Excel, bạn không biến thành giới hạn chỉ áp dụng một hàm logic. Để chất vấn các phối kết hợp khác nhau của rất nhiều điều kiện, chúng ta cũng có thể tự do phối kết hợp IF, AND, OR và các hàm khác để chạy các bài kiểm tra súc tích cần thiết. Dưới đây là một lấy ví dụ về công thức IF and OR bình chọn một vài nét kiện OR vào AND. Với bây giờ, tôi đang chỉ cho bạn cách bạn có thể thực hiện hai hoặc nhiều bài kiểm tra & trong hàm OR.

Giả sử, bạn có nhu cầu đánh vệt đơn đặt hàng của hai người tiêu dùng với số tiền lớn hơn một số duy nhất định, chẳng hạn như 100 đô la.

Trong ngôn ngữ Excel, các điều khiếu nại của cửa hàng chúng tôi được thể hiện theo phong cách sau:

OR(AND(Customer1, Amount>100), AND(Customer2, Amount>100)

Giả sử tên quý khách nằm trong cột B, số tiền trong cột C, 2 tên kim chỉ nam là G1 với G2 và số tiền kim chỉ nam ở G3, bạn thực hiện công thức này để ghi lại các đơn mua hàng tương ứng bởi “x”:

=IF(OR(AND(B2=$G$1, C2>$G$3), AND(B2=$G$2, C2>$G$3)), “x”, “”)

Kết quả tương tự có thể đạt được cùng với cú pháp nhỏ gọn hơn:

=IF(AND(OR(B2=$G$1,B2= $G$2), C2>$G$3), “x”, “”)

*
Công thức IF và trong Excel 12

Trên đây là cách bạn áp dụng hàm IF và and cùng nhau vào Excel. Để hiểu thêm về các công thức, bạn hãy mở Excel ra và thực hành cùng mình nhé. Cảm ơn các bạn đã sẽ đồng hành, liên tiếp theo dõi để update những loài kiến thức tiên tiến nhất nhé!