Đi tìm những cô gái "bí ẩn" trên tờ tiền 2000 đồng

Gần 30 năm trôi qua tính từ lúc ngày tờ 2 nghìn đồng được phạt hành, nhiều người thắc mắc 3 người vợ công nhân đang thao tác làm việc được vẽ ở mặt sau tờ tiền là ai?

*

Tới tận nơi máy chỗ 3 công nhân thiếu nữ từng làm việc

Bối cảnh được lựa chọn để in phương diện sau tờ chi phí là xí nghiệp sản xuất Sợi nam Định khi ngân hàng Nhà nước đưa ra quyết định phát hành tờ chi phí mệnh giá 2.000 đồng năm 1988. Trong đó, hình ảnh 3 nữ công nhân sẽ hăng say thao tác làm việc tạo được nhiều tuyệt hảo và điểm nhấn.

Bạn đang xem: Đi tìm những cô gái "bí ẩn" trên tờ tiền 2000 đồng

Để giải đáp vướng mắc về phần đông nhân thứ trong tờ tiền 2 nghìn đồng là ai, phóng viên đã về lại xí nghiệp sản xuất Sợi nam Định, nay đổi tên thành Tổng doanh nghiệp Cổ phần Dệt may nam giới Định. Thật đáng mừng, tại đây vẫn còn không ít công nhân từng thao tác làm việc từ những năm 70 của cố kỉ trước.

*

Khi được đặt câu hỏi về những cô gái trong tờ tiền, nhiều công nhân “lão làng” đinh ninh: “Đúng, đúng... Đây là 3 nhân công ở trong nhà máy chúng tôi”. Nhưng lại họ ko thể xác minh được đúng mực tên, tuổi của nhân vật chính. “Đến nay công nhân trong nhà máy sản xuất vẫn đang thực hiện mẫu quần áo bảo lãnh lao rượu cồn như họ sẽ mặc... Mà lại 3 thiếu nữ này là công nhân nào nhỉ? quan sát họ quen quá...", những người dân công nhân chuyền tay nhau bàn tán.

Tưởng rằng sau khi gặp mặt Phó giám đốc Phân xưởng dệt Bùi Văn Đặng thì câu chuyện sẽ được sáng sủa tỏ, nhưng có vẻ như nó càng rối và gây tò mò hơn: "Tôi về nhà máy sản xuất công tác cùng làm làm chủ từ năm 1970. Bức ảnh được in vào tờ tiền đó là phân xưởng dệt C2. 3 công nhân trong ảnh chính xác là công nhân của bọn chúng tôi. Tôi nhận được họ qua xiêm y lao động - đặc điểm của công nhân dây chuyền sản xuất dệt... Cơ mà sao tôi ko rõ 3 thiếu phụ này là ai nhỉ?".

*

Sau nguyên một ngày thân thiết dò hỏi cục bộ nhà máy, đồng chí Phó người đứng đầu lại điện thoại tư vấn điện mang lại công nhân nghỉ ngơi hưu, nhưng tất cả đều lắc đầu không lưu giữ rõ.


Tìm hỏi họa sỹ thiết kế

Theo tài liệu giữ gìn tại bank Nhà nước, họa sỹ Phạm Văn Quế là người trực tiếp thiết kế mặt sau của tờ tiền 2000 đồng. Ngày đó, ông Quế vẫn ở tuổi không tính 40 và công tác làm việc tại Tổ họa sỹ, Phòng kiến thiết mẫu, Cục xuất bản tiền tệ và Kho quỹ, ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Xem thêm:

*

Hiện nay, họa sỹ Phạm Văn Quế đang nghỉ hưu. Lúc có chủ kiến cho rằng 3 cô bé trong bức hình hợp lý do họa sỹ tưởng tượng ra vẽ, ông Quế ngay mau lẹ giải thích: "Tưởng tượng ra nhân vật làm thế nào được. Tôi phải tất cả hình mẫu cụ thể mới xây cất được tờ tiền. Đó là 3 nhân vật gồm thực, chưa hẳn tưởng tượng tốt hư cấu gì cả”.

Những bốn liệu để họa sỹ Quế vẽ được ông chắt lọc từ kho hình ảnh của TTXVN. Một bức chụp về dây chuyền sản xuất sợi, bức ảnh còn lại là chụp về 3 bạn nữ công nhân trẻ đang thao tác làm việc trên dây chuyền. “Những bức ảnh được lựa chọn phải gồm tiêu chí cân xứng với bối cảnh non sông lúc bấy tiếng và cân xứng với mệnh giá chỉ tờ tiền sẵn sàng phát hành.", ông Quế mang đến biết.

*
Bản vẽ phác thảo lúc đầu của tờ 2 ngàn đồng.

Khi được đặt câu hỏi về 3 cô nàng trong tờ chi phí là ai, bạn họa sỹ già lại áy náy: “Khi làm thủ tục xin 2 bức ảnh từ Thông tấn làng Việt Nam, tôi chỉ khai báo một lý do đại khái mang lại hợp lệ chứ chẳng thể đưa lý do chính xác. Bài toán xin tên người sáng tác của 2 bức hình ảnh cũng như các nhân đồ dùng trong ảnh tôi cũng chẳng kịp làm". Thực tế tính chất bảo mật thông tin của công việc thiết kế tiền đã không cho ông làm việc đó.

Như vậy, sau ngay sát 30 năm kể từ lúc tờ tiền mệnh giá 2.000 đồng được vạc hành, những thắc mắc về 3 cô bé trong bức hình vẫn là 1 trong bí ẩn. Nhưng tất cả một điều dĩ nhiên chắn, họ là đều công nhân tiêu biểu, hăng say thao tác làm việc trong không khí chung của toàn nước thời kỳ ấy.

Theo VTC News

Nội dung liên quan: