BÀI THƠ LÍNH MÀ EM

Chúng tôi (TMH) vừa nhận được email trong phòng thơ, bên văn Lý Thụy Ý nói về bài thơ “Lính nhưng mà em” của bà đã từng in bên trên báo “Văn nghệ tiền phong” tại tp sài thành năm 1967, tiếp đến in vào tập thơ “Khói lửa” của bà in năm 1972 tại sử dụng Gòn. Bài bác thơ này còn in trong tuyển tập: “Thơ tình năm 1975” của miền Nam.

Nhưng, lạ đời thay, bài thơ “Lính cơ mà em” của phòng thơ Lý Thụy Ý lại thấy bên trong tuyển tập thơ Phạm Tiến Duật vì chưng nhà xuất bạn dạng Hội bên văn vn xuất bạn dạng năm 2007, tất yếu là bài thơ với tên Phạm Tiến Duật (có sửa một số trong những chữ color xanh) bên dưới đây.

Bạn đang xem: Bài thơ lính mà em

***

Còn đó là lá thư năng lượng điện tử của phòng thơ Lý Thụy Ý gửi công ty chúng tôi (TMH):

*

Kính gởi đơn vị thơ Trần mạnh bạo Hảo,

Tôi vô tình đọc được bên trên trang mạng của Nguyễn Trọng tạo và Nguyễn tương khắc Phục số đông luồng chủ ý về bài thơ “LÍNH MÀ EM” mà lại tôi là tác giả. Tôi, Lý Thụy ý, viết báo và có tác dụng thơ tại tp sài gòn trước 1975, đã viết “Lính mà em” khoảng năm 1967-1968. Bài xích thơ sau đó đăng tải tuần báo nghệ thuật Tiền phong của dùng gòn, tạo ra tiếng vang đến tên tuổi Lý Thụy Ý, với được gửi vào thi phẩm “Khói lửa 20″…

Đó là tâm tư nguyện vọng của một người con gái thời chiến yêu thương lính, “đặc sệt” chất “Em gái hậu phương”, nói với những người tình quân nhân chiến hay cần sử dụng “Lính mà em” để gượng nhẹ cho đầy đủ lần thất hứa… Tôi tin rằng những người tp sài gòn vẫn còn ghi nhớ “Lính mà em” của Lý thụy Ý, vì bài xích thơ được hai nhạc sĩ Y Vân cùng Anh Thy phổ nhạc, hùng cường hát với phát đi phát lại trên đài phạt thanh những lần…

Tôi nhờ cất hộ kèm đến ông 2 bài thơ, 1 được mang lại là của phòng thơ Phạm Tiến Duật (ông Nguyễn tương khắc Phục gần như là khẳng định). Bài thơ chắc hẳn rằng được chép qua những người dân không “thuộc” mang đến lắm phải lôm côm cùng mất ý, tôi tin nếu Phạm Tiến Duật làm, chắc chắn sẽ tuyệt hơn nhiều! với một “Lính mà Em” của chủ yếu tác giả, Lý Thụy Ý, để ông thấy rõ sự khác hoàn toàn giữa “thật” và “tam sao thất bổn”… thật ra, tôi đã đọc nhiều “Lính mà lại em”… và thất vọng khi thấy văn bản hầu như… chẳng còn điều gì ngoài cha từ “Lính mà lại em!”

Hy vọng với việc khách quan, ông cho vài ý kiến, cùng tôi cũng chỉ biết ngùi ngùi khi mà bài xích thơ nầy lúc này cũng sẽ nằm chễm chện trong tập thơ cuối cùng của phòng thơ Phạm Tiến Duật với các câu cú… xứng đáng buồn!

Thật ra, các dư luận cũng đã qua hơi lâu, nhưng gần đây tôi mới tình cờ biết được yêu cầu nghĩ người sáng tác Lính mà lại Em thông báo cũng không thừa, trước nhất để né sự ngộ thừa nhận không đáng có, thiết bị hai là giới thiệu nguyên bản bài thơ nhằm những tình nhân Lính mà em gồm một bài thơ đúng nghĩa.

Hy vọng không làm cho phiền bên thơ.

Chân thành cám ơn.

Lý Thụy Ý

***

Lính mà lại em

Phạm Tiến Duật

Em trách Anh giữ hộ thư sao lờ lững Em chờ hoài em sẽ giận mang lại xem Thư Anh viết bao giờ Anh hy vọng thế tiến quân hoài đấy chứ, lính mà em! Anh gửi mang lại Em mấy nhành hoa ngây ngô Để làm quà tặng không về được em ơi không dự lễ Nô-En thuộc em được Thôi đừng bi lụy em nhé, lính mà em! Ngày nghỉ ngơi phép Anh cùng Em xuống phố Tay binh sỹ đan năm ngón tay mượt Em xót xa đời anh nhiều đau đớn Anh mỉm cười cợt rồi nói, bộ đội mà em! Qua xóm nhỏ tuổi anh ghi mẫu lưu niệm Trời mưa to, nhì đứa nép bên thềm Anh bịt em khỏi ướt tà áo tím Anh quen thuộc rồi ko lạnh, lính mà em! Anh nói em nghe chuyện vào này Trăng đầu mùa cảm thấy không được viết thư đâu Thư Anh viết chữ mờ nét vụng Hãy gọi dùm Anh nhé, quân nhân mà em! Ghét Anh khiếp chỉ được tài bao biện Làm cho người ta thêm thương nhớ Em xa lánh phần đa ngày vui trên đường Để nhớ người hay nói, quân nhân mà em!

Phạm Tiến Duật:

Phạm Tiến Duật sinh ở thị trấn Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Phụ vương ông là đơn vị giáo, dạy chữ hán việt và tiếng Pháp, còn bà bầu làm ruộng, không biết chữ. Ông tốt nghiệp ngôi trường Đại học sư phạm thủ đô hà nội năm 1964, nhưng kế tiếp không liên tục với giáo viên mà ra quyết định lên đường nhập ngũ. Trong thời gian này, ông sống và chiến đấu chủ yếu trên tuyến phố Trường Sơn. Đây cũng là thời gian ông sáng sủa tác không ít tác phẩm thơ nổi tiếng. Năm 1970, sau thời điểm đoạt giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ, Phạm Tiến Duật được tiếp thụ vào Hội đơn vị văn Việt Nam.

Xem thêm:

Chiến tranh kết thúc, ông về thao tác làm việc tại Ban Văn nghệ, Hội nhà văn Việt nam. Ông sống ngơi nghỉ Hà Nội, là Phó trưởng phòng ban Đối nước ngoài Hội bên văn Việt Nam. Ông cũng là bạn dẫn lịch trình của một chương trình dành cho người cao tuổi của kênh VTV3, Đài vô tuyến Việt Nam.

Ông là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, được tặng Giải thường nhà nước về Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật năm 2001, phần thưởng Hồ Chí Minh về Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật năm 2012.

Ngày 19 tháng 11 năm 2007, chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã ký lệnh khuyến mãi thưởng Huân chương Lao rượu cồn hạng nhì mang lại nhà thơ Phạm Tiến Duật<1>.

Ngày 4 mon 12 năm 2007, vào khoảng 8:50, ông mất tại bệnh viện trung ương Quân nhóm 108 vì căn bệnh ung thư phổi <2>.

Đóng góp

*

Ông đóng góp góp hầu hết là thành tích thơ, đa số thơ được chế tạo trong thời kỳ ông thâm nhập quân ngũ. Thơ của ông được những nhà văn khác review cao và sắc nét riêng như: giọng điệu sôi nổi, tươi trẻ và có cái “tinh nghịch” nhưng cũng tương đối sâu sắc. Nhiều bài thơ của ông đã có được phổ nhạc thành bài hát trong những số đó tiêu biểu duy nhất là “Trường tô đông, Trường sơn tây”.